Giới thiệu Tin Tức - Dịch vụ Video Khuyến mãi Hỏi đáp Hệ thống cửa hàng Liên hệ Tuyển dụng Tài liệu - Catalog

Danh mục sản phẩm

Tin Tức kỹ thuật Góc kiến thức Tin tuyển dụng Video sản phẩm Tin khuyến mại Hỏi đáp Dịch vụ cho thuê máy Hiệu Chuẩn, Kiểm định

Cùng tìm hiểu độ cứng kim loại là gì?

22-06-2022, 3:53 pm

Hẳn ai cũng nhận thấy rõ kim loại là vật cứng khó cắt nhưng không hẳn ai cũng biết kim loại có độ cứng khác nhau, vậy hãy cùng tìm hiểu độ cứng kim loại là gì và nó quan trọng như thế nào nhé!

Bạn đã biết độ cứng kim loại là gì chưa?

Tìm hiểu kim loại và độ cứng kim loại là gì

Tìm hiểu kim loại và độ cứng kim loại là gì

Độ cứng kim loại là khả năng chống lại được sự biến dạng của mỗi loại kim loại dưới các tác động ngoại lực. Tiêu chí độ cứng này rất quan trọng dùng để đánh giá độ bền cũng như chất lượng của mỗi loại kim loại trong ngành cơ khí và các lĩnh vực gia công sản phẩm liên quan.

Loại kim loại nào trước khi được sử dụng cũng đều được chuyên gia kiểm tra kỹ về độ cứng từ đó đánh giá chất lượng cẩn thận bằng các thiết bị chuyên môn trong các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn đầy đủ. Độ cứng này sẽ xác định được tính chất của mỗi loại kim loại.

Sau khi biết độ cứng kim loại là gì, bạn có thắc mắc tại sao nó lại quan trọng?

Như đã nói trong phần giải thích độ cứng kim loại là gì ở trên thì độ cứng của chúng có tác dụng biểu thị tính chất của bề mặt kim loại. Do vậy, thông qua độ cứng này bạn sẽ biết được khả năng chống chọi ngoại lựa, chịu được bào mòn của vật liệu kim loại. 

Độ cứng kim loại là gì và cách đo

Độ cứng kim loại là gì và cách đo

Độ cứng của kim loại càng cao thì kim loại đó càng khó cắt và ngược lại. Độ cứng kim loại là gì? Độ cứng của kim loại hiện nay chia làm thô đại và tế vi:

- Độ cứng thô đại được sử dụng nhiều trong đời sống hơn, đảm bảo mũi đâm và tải trọng đủ rất phù hợp với sản xuất trong thực tiễn.

- Còn độ cứng tế vi thì lại sử dụng nhiều trong các nghiên cứu với mũi đâm nhỏ tác động trực tiếp vào vật liệu.

Các việc kiểm tra độ cứng thô đại hay tế vi này đều rất quan trọng trong việc kiểm soát và báo cáo chất lượng của kim loại. Từ độ cứng có thể đánh giá được chính xác độ bền, độ dẻo dai hay chống bào mòn của vật liệu đó và phục vụ tốt cho mục đích mong muốn. 

Hiện nay thì kim loại có độ cứng nhất thế giới chính là Crom (8.5 Mohs), đứng thứ hai là Vonfram, tiếp đến một số loại cũng rất cứng lần lượt là Osmi, Titan, Sắt,... với độ ứng dụng rất cao trong công nghiệp. Còn độ cứng thấp nhất phải kể đến một nguyên tố khá hiếm là Cs (0.2 Mohs) thường được dùng khi khai thác dầu mỏ.

Các loại máy đo độ cứng kim loại chuẩn đều có thể tìm mua tại Công Ty Cổ phần Công Nghệ Mai Vũ với đa dạng các mẫu mã, dòng máy chính hãng và tỉ lệ đo chuẩn xác nhất được khách hàng tin tưởng trong nhiều năm liền. MVTEK tự hào là đơn vị top đầu cung cấp các thiết bị điện tử, văn phòng, vật tư phục vụ cả trong nghiên cứu và đời sống. Truy cập http://mvtek.vn/ để tham khảo về các máy móc của chúng tôi. Hi vọng qua bài viết trên của MVTEK bạn đã hiểu được độ cứng kim loại là gì!

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Thước đo, thước dây, thước thép, thước sợi thủy tinh yamayo nhật bản Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kiểm tra DeFelsko Thiết bị đo độ ẩm Aqua Boy