Giới thiệu Tin Tức - Dịch vụ Video Khuyến mãi Hỏi đáp Hệ thống cửa hàng Liên hệ Tuyển dụng Tài liệu - Catalog

Danh mục sản phẩm

Tin Tức kỹ thuật Góc kiến thức Tin tuyển dụng Video sản phẩm Tin khuyến mại Hỏi đáp Dịch vụ cho thuê máy Hiệu Chuẩn, Kiểm định

Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ đơn giản nhất

30-05-2022, 6:25 pm

Máy đo độ ẩm gỗ là một trong những thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm, đặc biệt là trong  việc xác định hàm lượng nước trong có trong gỗ một cách chính xác. Đây là dạng máy kỹ thuật số rất hiện đại, tiện lợi giúp đo nhanh chóng và chính xác nhất, sử dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất và chế biến gỗ hiện nay.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Hầu hết dòng máy đo độ ẩm gỗ sử dụng tương đồng nhau

 

Trên thị trường, phần lớn cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ sẽ tương đồng nhau. Tuy nhiên vẫn có một số dòng máy có các bước sử dụng khác đôi chút. Do đó bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ sách hướng dẫn sử dụng được đi kèm theo máy để nắm được rõ nhất, chính xác nhất và chi tiết nhất. Nhưng về mặt quy trình cơ bản thì sẽ có những tiến trình tương tự nhau. Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ gồm các bước sau:

 

Bước 1: Khởi động hệ thống bằng cách nhấn phím nguồn ON/OFF hoặc “Power/H”. Chờ cho đến khi màn hình LCD hiển thị các ký hiệu, hoặc thông số mặc định như: "0.0%"... và bắt đầu đo có ký hiệu "SCAN".

Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ tương ứng là các hiển thị "1,2,3,4" trên màn hình LCD của máy đo độ ẩm gỗ. Thông thường, "Bảng các loại gỗ" sẽ được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm nên bạn có thể tham khảo chi tiết hơn. Nếu bạn chưa biết loại cây đo thuộc nhóm nào hoặc nằm ngoài bảng số liệu được cung cấp, bạn có thể lựa chọn mặc định là 3.

Bước 3: Đưa đầu dò tiếp xúc với vật liệu mẫu để tiến hành đo lường. Tùy theo loại đầu dò, model máy mà bạn cần tiếp xúc bên ngoài bề mặt vật hay cắm sâu vào bên trong bề mặt. Đối với các máy ứng dụng công nghệ cảm biến, điện dung thì bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và thời gian là được. Nhưng đối với những máy sử dụng đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn, bạn cần phải cắm ngập chân đo để thực hiện đo lường.

Bước 4: Đọc kết quả được hiển thị trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể sử dụng tính năng HOLD của máy để "đóng băng" màn hình, tránh việc trong lúc di chuyển máy từ vị trí đo về vị trí quan sát sẽ làm kết quả bị thay đổi. Điều này giúp đảm bảo cho việc đọc kết quả đã đo một cách chính xác hơn, tính năng này chính là một tính năng tiên tiến hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc quan sát các kết quả đo, ngay cả khi thực hiện các phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi hay các góc đo khó quan sát, theo dõi.

Bước 5: Sau khi bạn đã đo xong, hãy bấm và giữ phím nguồn để tắt màn hình của máy. Đóng nắp bảo vệ lại và kết thúc việc đo lường.

Các lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ 

mvtek với đa dạng thiết bị dễ dàng lựa chọn

 

Máy đo độ ẩm gỗ tuy có cấu tạo đơn giản nhưng cần phải có những lưu ý để giảm sai sót khi đo: lắp pin theo đúng cực, tránh tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Sau khi sử dụng máy, cần phải làm sạch đầu dò, dây dò, toàn bộ vỏ ngoài của máy để loại bỏ bụi bẩn, mùn gỗ và vật liệu còn sót lại sẽ gây gỉ sét, giảm hiệu quả đo của máy. Tránh làm rơi máy nhiều lần, nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và giảm độ chính xác trong những lần đo tiếp theo.

Như vậy là mvtek.vn đã hướng dẫn bạn cách sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc cần thêm thông tin tư vấn về các thiết bị đo độ ẩm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE 0987571123.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Thước đo, thước dây, thước thép, thước sợi thủy tinh yamayo nhật bản Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kiểm tra DeFelsko Thiết bị đo độ ẩm Aqua Boy