Giới thiệu Tin Tức - Dịch vụ Video Khuyến mãi Hỏi đáp Hệ thống cửa hàng Liên hệ Tuyển dụng Tài liệu - Catalog

Danh mục sản phẩm

Tin Tức kỹ thuật Góc kiến thức Tin tuyển dụng Video sản phẩm Tin khuyến mại Hỏi đáp Dịch vụ cho thuê máy Hiệu Chuẩn, Kiểm định

Tại sao cá có khả năng lấy oxy trong nước?

15-04-2022, 6:20 pm

Để có khả năng thích nghi với môi trường sống đặc biệt, mỗi loài động vật lại tiến hoá theo một cách riêng. Cá cũng thế. Để thích nghi với môi trường sống dưới nước, loài cá đã tiến hoá một cơ quan đặc biệt được gọi là mang cá. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao cá có khả năng lấy oxy trong nước.

1. Tại sao cá có khả năng lấy oxy trong nước?

Như đã nói ở trên, cá có thể lấy oxy dưới nước là nhờ mang cá. Vậy mang cá là gì? Mang cá là bộ phận nằm ở đầu cá ngay dưới mắt cá, nó được đậy lại bởi nắp mang. Khi cá thở, nắp mang sẽ nâng lên, hạ xuống để lấy oxy thông qua dòng nước.

Cấu tạo của mang cá giúp cho quá trình hô hấp của cá:

- Mang cá được cấu tạo gồm nhiều cung mang và rất nhiều phiến mang. Điều này làm tăng diện tích trao đổi khí trong quá trình hô hấp. Đặc biệt có ích khi trong nước nồng độ oxy thấp hơn trên cạn rất nhiều.

- Mang cá có hệ thống mao mạch dày đặc, thành mao mạch lại mỏng, nhờ vậy quá trình khuếch tán khí vào trong máu diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.

- Miệng và nắp mang cá đóng mở nhịp nhàng thuận lợi cho việc lưu thông dòng nước 1 chiều liên tục vào trong mang từ đó giúp cho dòng nước và khí lưu thông liên tục qua mang cá. Khắc phục được nhược điểm nồng độ oxy trong nước thấp.

Tại sao cá có khả năng lấy oxy trong nước?

Quá trình hô hấp ở cá:

+ Cá thở vào: miệng cá mở ra, thềm miệng hạ thấp, nắp mang đóng từ đó khiến thể tích khoang miệng tăng lên, dẫn đến giảm áp suất trong khoang miệng, từ đó làm nước tràn vào khoang miệng.

+ Cá thở ra: miệng cá đóng lại, thềm miệng nâng lên, nắp mang mở ra khiến cho thể tích khoang miệng giảm, áp suất trong khoang miệng tăng lên đẩy nước từ khoang miệng đi qua mang. Cùng lúc đó, cửa miệng cá lại mở ra,  miệng lại hạ xuống làm cho nước lại tràn vào khoang miệng tiếp tục chu trình hô hấp mới.

- Các mao mạch trong mang được sắp xếp song song, máu chảy ngược chiều so với chiều dòng nước chảy qua mao mạch giúp cho quá trình trao đổi khí diễn ra hiệu quả hơn.

Nguồn nước như thế nào mới đảm bảo cho khả năng lấy oxy trong nước của cá?

Nồng độ oxy trong nước rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cá. Khi nuôi cá cần phải có các thiết bị chuyên dụng để tăng nồng độ oxy trong nước mới đảm bảo cho việc hô hấp của cá đặc biệt khi nuôi cá trong ao, hồ, bể.

Bên cạnh đó, nồng độ oxy trong nước cần phải được kiểm tra thường xuyên để có giải pháp tăng nồng độ oxy trong nước kịp thời.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Để sở hữu máy đo nồng độ oxi uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý hãy truy cập mvtek.vn hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 098 757 1123. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng được bảo hành lên tới 12 tháng.

Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết lý do tại sao cá có khả năng lấy oxy trong nước cũng như vai trò của nồng độ oxy trong nước đối với sự phát triển của cá. MVTEK sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào cần.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Thước đo, thước dây, thước thép, thước sợi thủy tinh yamayo nhật bản Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kiểm tra DeFelsko Thiết bị đo độ ẩm Aqua Boy