Giới thiệu Tin Tức - Dịch vụ Video Khuyến mãi Hỏi đáp Hệ thống cửa hàng Liên hệ Tuyển dụng Tài liệu - Catalog

Danh mục sản phẩm

Tin Tức kỹ thuật Góc kiến thức Tin tuyển dụng Video sản phẩm Tin khuyến mại Hỏi đáp Dịch vụ cho thuê máy Hiệu Chuẩn, Kiểm định

Băn khoẳn ưu nhược điểm của cảm biến nhiệt độ là gì?

10-01-2022, 10:24 pm

Cảm biến nhiệt độ giúp nhận biết sự thay đổi nhiệt độ của đại lượng vật lý cần đo. Những thiết bị cảm biến nhiệt độ được tạo ra và sử dụng phục vụ các ngành công nghiệp, thực phẩm, hoá chất các ngành yêu cầu độ chính xác cao trong sản xuất. Vậy ưu nhược điểm của cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ loại 2 dây

Mỗi loại cảm biến được tạo ra đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Chúng thông thường được chia thành các loại cảm biến chính đó là cảm biến nhiệt độ 2 dây và 3 dây, cảm biến nhiệt độ bán dẫn, cặp nhiệt điện thermocouple, cảm biến nhiệt độ thermistor.

1. Cảm biến nhiệt độ 2 dây

  • Ưu điểm: Độ chính xác của các cảm biến nhiệt độ khá cao, giá thành rẻ, dễ sử dụng. Sản phẩm dễ tìm mua, đa dạng kiểu dáng và kích thước. Có khả năng đo được nhiệt độ cao, dùng được trong nhiều môi trường.
  • Nhược điểm: Có phản ứng nhiệt khá chậm không nhạy cảm nhiều với nhiệt độ, độ chính xác còn kém.

2. Cảm biến nhiệt độ 3 dây

  • Ưu điểm: Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác cao, độ chính xác là điều quan trọng cần quan tâm trong công nghiệp, nhiệt độ phải được thể hiện ở mức cho phép. Cảm biến nhiệt độ 3 dây được sử dụng phổ biến nhất cho công nghiệp vì hiệu quả mang lại tốt, độ phổ biến cao nên thường dễ tìm mua trên thị trường. Sản phẩm có khả năng bù nhiệt và chống nhiễu, loại bỏ ảnh hưởng của điện trở dây dẫn.
  • Nhược điểm: Độ bền kém, dễ bị hư hỏng và giá thành cũng khá cao so với cảm biến nhiệt độ 2 dây.

Thiết bị cảm biến nhiệt độ chất lượng

3. Cảm biến nhiệt độ bán dẫn

  • Ưu điểm: Giá thành rẻ, dễ chế tạo, độ tuyến tính cao, ngõ ra thay đổi lớn.
  • Nhược điểm: Độ bền kém, phạm vi đo nhiệt độ thấp, dải nhiệt thấp, đáp ứng chậm, tự phát nóng.

4. Cảm biến nhiệt độ thermocouple

  • Ưu điểm: Giá thành khá rẻ khi so với loại cảm biến nhiệt độ 3 dây. Có độ bền ổn, phạm vi đo nhiệt độ rộng, sử dụng được ở nhiều môi trường khắc nghiệt hay va chạm nhiều. Khả năng nhạy nhiệt tốt, dễ sử dụng và lắp đặt.
  • Nhược điểm: Tuy nhiên sản phẩm còn chưa có độ chính xác tuyệt đối, đôi khi xảy ra sai sót và nhảy số đo.

5. Cảm biến nhiệt độ thermistor

  • Ưu điểm: Giá thành sản phẩm thấp là một lợi thế, sản phẩm còn có khả năng phản ứng nhanh khi đo, độ bền cao chịu được va đập và môi trường bất ổn hay rung, lắc. 
  • Nhược điểm: Khoảng đo nhiệt hẹp, hoạt động phi tuyến, độ bền thấp, ít ổn định.

Ưu nhược điểm của cảm biến nhiệt độ tuỳ thuộc vào tính năng cũng như công dụng mà nó mang lại, hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm sẽ giúp ta lựa chọn loại cảm biến nhiệt độ thích hợp. Website: mvtek.vn.

 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Thước đo, thước dây, thước thép, thước sợi thủy tinh yamayo nhật bản Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kiểm tra DeFelsko Thiết bị đo độ ẩm Aqua Boy