Giới thiệu Tin Tức - Dịch vụ Video Khuyến mãi Hỏi đáp Hệ thống cửa hàng Liên hệ Tuyển dụng Tài liệu - Catalog

Danh mục sản phẩm

Tin Tức kỹ thuật Góc kiến thức Tin tuyển dụng Video sản phẩm Tin khuyến mại Hỏi đáp Dịch vụ cho thuê máy Hiệu Chuẩn, Kiểm định

Chúng ta nên đo độ pH của đất bằng thiết bị nào?

11-03-2022, 4:48 pm

Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của việc đo độ pH của đất và sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đo độ pH của đất bằng thiết bị nào là chính xác và phù hợp nhất.

I. Tại sao cần đo độ pH của đất?

Mỗi loại cây trồng khác nhau đều có một độ pH nhất định phù hợp để cây sinh trưởng tốt nhất. Vì vậy, việc đo độ pH của đất là rất cần thiết để có những biện pháp cải tạo đất hoặc lựa chọn những giống cây phù hợp để mang lại năng suất cao nhất. Đo độ pH của đất là đo độ chua (độ axit) hoặc độ kiềm (độ bazơ) của đất. 

  • Khi độ pH=7: đất trung tính phù hợp với rất nhiều loại cây trồng.
  • Khi độ pH
  • Khi độ pH>7: đất có tính bazơ, cây dễ bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới. Đất có tính kiềm thích hợp với việc trồng cây họ đậu. 

Bảng màu độ pH

II. Đo độ pH của đất bằng thiết bị nào sẽ mang lại kết quả chính xác nhất

Có rất nhiều phương pháp để đo độ pH của đất. Chúng ta có thể sử dụng những phương pháp thủ công hoặc có thể đo độ pH của đất bằng thiết bị nào để có kết quả  chính xác hơn.

1. Dùng phương pháp thủ công

 

  • Đo độ pH bằng quỳ tím

 

Đo độ pH của đất bằng quỳ tím là một phương pháp rất đơn giản mà chi phí lại rẻ. Tuy nhiên, kết quả lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như mắt người đọc, ánh sáng nên có thể không chính xác.

 

  • Đo độ pH bằng hoá chất

 

Chúng ta có thể đo độ pH của đất bằng cách sử dụng chất hoá học. Tuy nhiên, phương pháp này rất phức tạp nên thường chỉ được dùng trong các phòng thí nghiệm. 

 

  • Đo độ pH bằng dụng cụ

 

Mặc dù bộ dụng cụ để đo độ pH dễ được tìm mua và cũng dễ thực hiện nhưng phương pháp đo độ pH bằng dụng cụ không được phổ biến bởi vì độ sai số khá lớn, người thực hiện phải tốn chi phí để mua nhiều bộ dụng cụ và việc xử lý các hóa chất trong bộ dụng cụ phức tạp.

2. Dùng thiết bị hiện đại

Những phương pháp đo độ pH thủ công mặc dù chi phí rất rẻ và dễ thực hiện nhưng kết quả chỉ tương đối, không chính xác. Thay vào đó, câu hỏi đo độ pH của đất bằng thiết bị nào sẽ được nhiều người quan tâm hơn. Chúng ta có thể sử dụng  bút đo hoặc máy đo độ pH để đo độ pH của đất.

a. Đo độ pH bằng bút đo

Sử dụng bút đo độ pH sẽ mang lại kết quả chính xác hơn bởi vì nó không chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố chủ quan của người thực hiện. Tuy nhiên thì chi phí mua bút sẽ cao và chúng ta cần biết cách bảo quản để sử dụng lâu dài và đảm bảo kết quả chính xác.

Bút đo độ pH của đất

b. Đo độ pH bằng máy đo

Đo độ pH bằng máy đo là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Mặc dù chi phí mua máy ban đầu khá cao, cần phải bảo dưỡng máy móc cẩn thận và thực hiện theo đúng quy trình nhưng kết quả mang lại rất chính xác và nhanh chóng. 

Máy đo độ pH của đất là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn không biết nên đo độ pH của đất bằng thiết bị nào

Đo độ pH của đất là rất quan trọng trong quá trình canh tác nhưng không phải phương pháp nào cũng mang đến kết quả chính xác. Chúng ta nên tìm hiểu xem đo độ pH của đất bằng thiết bị nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn tìm mua máy đo độ pH thì hãy truy cập https://mvtek.vn/ để tham khảo thêm nhiều mẫu máy đo độ pH của đất chất lượng tốt với giá phải chăng.

 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Thước đo, thước dây, thước thép, thước sợi thủy tinh yamayo nhật bản Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kỹ thuật - đo lường Thiết bị kiểm tra DeFelsko Thiết bị đo độ ẩm Aqua Boy