Khúc xạ kế (Máy đo nồng độ) là một thiết bị được thiết kế đặc biệt cho việc đo độ mặn, độ ngọt, độ cồn của rượu, rượu vang nho, nước hoa quả, …. Phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất đồ ăn, thức uống, rượu cũng như trong công nghiệp chế biến hoa quả. Máy đo nồng độ có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh độ do ảnh hưởng của môi trường nên giúp đưa ra kết quả đo chính xác.
Ứng dụng của khúc xạ kế
- Đo độ ngọt của nước khoáng, độ ngọt của nước cốt trái cây, mứt, nước hoa quả ép.
- Đo độ cồn, độ rượu trong bia rượu, rượu vang nho.
- Đo độ mặn của nước biển tự nhiên, nhân tạo, đo độ của dung dịch có chứa muối ăn NaCl dùng trong sản xuất
- Đo nồng độ mật ong hay dư lượng nước trong mật ong.
- Đo nồng độ của dầu cắt- cutting oil dùng trong công nghiệp.
- Đo điểm đóng băng của các dung dịch làm mát.
- Đo nồng độ Protein trong huyết thanh.
Nguyên lý khúc xạ kế dựa theo định luật Snell trong khúc xạ ánh sáng Chỉ số khúc xạ (n) của một chất so với không khí là tỷ lệ giữa sin của góc tới và sin của góc khúc xạ của chùm tia sáng truyền từ không khí vào chất đó. Khi đi từ một môi trường (không khí) vào một môi trường khác (chất lỏn ) tia sáng sẽ bị lệch đi (bị khúc xạ). Nếu chất lỏng là một dung dịch hòa tan (dung dịch, muối,…) dựa trên độ lệch của tia sáng, ta có thể tính được nồng độ của chất hoàn tan và từ đó tính ra phần trăm nước có trong thực phẩm.
Sử dụng nồng độ cồn có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ ảnh hưởng của môi trường nên giúp đưa ra kết quả đo tin cậy.
Một số khúc xạ kế tốt nhất
+ Khúc xạ kế đo nồng độ dầu nhờn và dung dịch cắt Extech RF12
+ Khúc xạ kế đo độ mặn Extech RF20
+ Khúc xạ kế đo độ ngọt Extech RF15
+ Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master-500
+ Khúc xạ kế đo độ mặn Atago Master-S10M
+ Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna Hi 96811, 0 to 50% Brix